Những trò chơi phát triển trí tuệ cho bé từ 0-1 tháng tuổi

Ngay từ khi chào đời, não của bé đã có sự phát triển vượt bậc. Lúc này bé đã bắt đầu có sự tiếp thu, học hỏi từ những sự vật, sự việc xung quanh. Tuy nhiên sự phát triển của bé lại phụ thuộc rất nhiều vào việc chơi cùng bố mẹ. Bố mẹ chơi với bé càng nhiều, bé càng phát triển. Vì vậy, mẹ cần biết những trò chơi giúp phát triển trí tuệ cho bé trong tháng đầu tiên chào đời để có thể chơi cùng bé mỗi ngày.

 1. Trò thè lưỡi

Mẹ bế bé và nhìn chăm chú vào bé, bé cũng sẽ nhìn lại mẹ. Sau đó mẹ thè lưỡi ra và để trong vòng 20 giây, tiếp tục lặp lại như thế nhiều lần. Mới đầu bé chưa biết bắt chước mẹ, nhưng mẹ cứ kiên trì làm nhiều lần như thế thì bé sẽ biết thè lưỡi theo mẹ. Có những bé nhanh nhạy thì mẹ chỉ cần làm vài lần là bé đã có thể bắt chước theo.

43d7daaedeaeb7ccf65ad7b344b9823b

2. Trò chơi theo dõi sự chuyển động

Để giúp bé tăng cường khả năng nhìn, theo dõi sự vật xung quanh, mẹ có thể chơi với bé trò chuyện động khuôn mặt. Mẹ hãy nhìn thẳng bé và bé cũng nhìn mẹ, rồi mẹ từ từ quay mặt sang trái, quay mát sang phải, cúi mặt xuống, ngẩng mặt lên…và để ý xem bé có dõi theo mẹ làm hay không? Trò chơi này giúp kích thích khả năng quan sát cho bé.

3. Trò chơi phân biệt sáng tối

Khi mới sinh, bé chỉ có thể nhận biết và phân biệt hai màu duy nhất là trắng và đen (sáng và tối). Vì vậy, hãy cho bé tiếp cận nhiều không gian có hai màu chủ đạo này để bé tăng cường khả năng quan sát, nhận biết. Chẳng hạn như, hãy cho bé nhìn một bức tranh vẽ với hai tông màu đen và trắng chủ đạo; cho bé xem các đồ vật đen và trắng cạnh nhau, hay cho bé nhìn ra cửa sổ từ trong phòng, bé cũng sẽ nhận ra là ở ngoài cửa sổ sáng hơn trong phòng…

xem-tranh-giup-be-thong-minh

4. Trò phát triển xúc giác

Mẹ đặt bé nằm trên giường, lấy hai tay chạm nhẹ vào lòng bàn chân bé đủ để bé cảm nhận được. Theo phản xạ bé sẽ hơi đẩy người lên hoặc co chân lên. Làm tương tự với các bộ phận khác.

5. Chơi với gương

Một vật dụng đơn giản như gương soi lại chính là dụng cụ giúp bé phát triển khả năng tiếp xúc rất hiệu quả. Mẹ hãy chọn loại gương thật an toàn, đặt ở vị trí  nào mà bé có thể nhìn thấy được, hoặc cầm trước mặt bé để bé nhìn thấy mình trong gương. Lúc này bé sẽ cảm thấy thích thú với một người bạn mới và sẽ phản ứng lại.

be-soi-guong

6. Cho bé nghe nhạc

Không chỉ khi chào đời mà ngay cả khi còn trong bụng mẹ, các bé cũng tỏ ra rất thích nghe nhạc. Mẹ hãy mở cho bé một đoạn nhạc ngắn, tiết tấu nhẹ nhàng, mỗi ngày mở 2-3 lần, lặp lại nhiều ngày liên tiếp. Sau đó ngừng 2-3 ngày rồi lại mở đúng đoạn nhạc đó cho bé nghe. Lúc này bé đã có thể nhận ra bài hát quen thuộc và sẽ tỏ ra thích thú, như quẫy đạp chân tay, gương mặt biểu lộ sự vui mừng…

7. Nói chuyện nhiều với bé

Thật đơn giản là việc nói chuyện với bé mỗi ngày cũng giúp bé phát triển trí não rất tốt. Mẹ có thể nói bất cứ chuyện gì mẹ nghĩ ra, nói đi nói lại cũng được. Bé sẽ ghi nhớ giọng nói của mẹ, những câu mẹ thường nói và có thể  tỏ ra thích thú. Thường xuyên nói chuyện với bé cũng là cách giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ từ sớm.

Chia sẻ bài viết:

LASTEST POST