Những công dụng tuyệt vời của rau ngót đối với mẹ và bé

Ngoài là một món ăn rất được yêu thích vào mùa hè, rau ngót còn là một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, đừng quên 6 công dụng tuyệt với của rau ngót dành cho mẹ và bé sau đây để áp dụng bất cứ lúc nào cần nhé.

1. Chữa tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Lấy một nắm lá rau ngót rửa thật sạch với muối và nước đun sôi để nguội, sau đó giã nát rồi cho thêm một ít nước sôi vào quấy đều và gạn lấy nước. Dùng tưa lưỡi hoặc khăn xô sạch, mềm nhúng vào nước này rồi đánh miệng, lợi, lưỡi cho bé 3-4 lần mỗi ngày vào buổi sáng, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Thực hiện liên tục từ 4-6 ngày sẽ chữa khỏi chứng tưa lưỡi của bé.

phong-tua-luoi-cho-be

2. Hạ sốt cho bé

Khi bé sốt, có rất nhiều cách dân gian có thể hạ sốt cho bé chỉ bằng cách loại cây cỏ quanh vườn. Rau ngót cũng là một trong những vị thuốc có tác dụng hạ sốt cho bé hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy môt nắm lá rau ngót rửa thật sạch với nước sôi nguội, giã nát rồi cho thêm ít nước ấm vào trộn đều, gạn lấy nước cho bé uống, phần bã đắp vào thop bé. Thuốc có tác dụng hạ sốt nhanh và hiệu quả.

3. Chữa chảy máu cam cho bé

Rau ngót rửa sạch, giã nát, cho thêm nước ấm rồi gạn lấy nước, cho thêm ít đường cho bé uống. Phần bã cho vào khăn hoặc gạc sạch rồi đắp lên mũi bé giúp ngăn chảy máu cam rất hiệu quả.

chay-mau-cam-o-tre

4. Chữa sót nhau thai cho mẹ sau sinh

Mẹ nào sau sinh bị sót nhau thai thì có thể ăn ray ngót để đẩy nhau ra ngoài. Chỉ cần lấy khoảng 40g rau ngót, rửa sạch, giã nát cho thêm 100ml nước vào và gạn lấy nước, chia làm 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Đợi khoảng 15 – 30 phút sau, nhau thai sẽ được đẩy ra hết và mẹ sẽ hết đau bụng.

5. Chữa nứt cổ gà (nứt đầu ti)

Nhiều mẹ khi cho con bú thường bị nứt cổ gà (đầu ti bị nứt) do bé bú không đúng khớp khiến mẹ rất đau. Để chữa nứt cổ gà, mẹ có thể lấy một nắm lá ngót rửa sạch, giã nát rồi chắt lấy nước bôi lên chỗ bị đau, cứ khô lại bôi tiếp. Rau ngót rất lành nên sẽ không ảnh hưởng đến bé bú sữa mẹ.

cho-be-bu

6. Trị nám da cho mẹ

Rau ngót rửa sạch cho thêm ít đường vào rồi giã nát, lấy cả bã đắp lên vùng da bị nám khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mẹ có thể kết hợp với việc xay nước rau ngót để uống sẽ đẩy nhanh tác dụng trị nám. Lưu ý là không được cho đường vào nước rau ngót khi xay uống, vì như thế sẽ làm mất tác dụng.

Chia sẻ bài viết:

LASTEST POST