Những bất thường nhau thai nguy hiểm với bà bầu

Các bất thường về nhau thai như phù nhau thai, nhau thai bất thường và nhau bong non là những biến chứng  nguy hiểm khi mang thai.

Chức năng của nhau thai

Nhau thai là bộ phận gắn vào tử cung để đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy trong suốt 9 tháng 10 ngày thai nghén. Ngoài ra, nó còn giữ vai trò bảo vệ cho thai nhi chống lại sự xâm nhập của nhiều vi khuẩn gây bệnh, và nó còn có chức năng sản xuất ra đủ hormone giúp bào thai phát triển trong cơ thể mẹ.

nhau-thai

Những bất thường nhau thai cần quan tâm

– Hiện tượng phù nhau thai: là một bệnh lý làm mô nhau ứ nước, khiến chúng tăng thể tích, trọng lượng gây hậu quả là làm mất các chức năng của bánh nhau, thường kèm theo phù dây rốn, thai nhi bị phù nề, tràn dịch đa màng, dị tật, bất thường về tim mạch, lồng ngực, đường tiêu hóa…. Nếu kết quả siêu âm bánh nhau dày trên 4cm thì sản phù đã bị phù bánh nhau và đa số vào giai đoạn sớm đều phải chấm dứt thai kỳ.

– hiện tượng nhau bong non: là hiện tượng nhau bám vào đúng chỗ nhưng bị bong trước sinh, nguyên nhân là do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau, làm bong dần bánh nhau và màng nhau ra khỏi màng tử cung, gây nên hiện tượng cắt đứt sự trao đổi máu giữa mẹ và con. Có khoảng 70-100% nhau bong non gây tử vong cho thai nhi, từ 1-4 % gây tử vong cho mẹ.

bong-nhau-non

– Hiện tượng nhau cài răng lược: tỷ lệ nhau cài răng lược ở thai phụ thấp (khoảng 1/2500). Là hiện tượng nhau thai không bám ở vị trí thông thường mà, vượt qua lớp niêm mạc tử cung quá sâu và bám rất chắc vào cơ tử cung, đôi khi xuyên thủng cả lớp cơ tử cung và xâm lấn vào các cơ quan bàng quang, ruột… Hiện tượng nhau cài răng lược có thể đe dọa đến tính mạng thai phụ và thai nhi.

– Hiện tượng bánh nhau bất thường về vị trí bám: bánh nhau bám ở vào thành bên tử cung, bám thấp hoặc nhau tiền đạo. Nếu bị bất thường này này thì thai phụ thường hay bị xuất huyết bất thường trong thai kỳ, thai nhi bị kém dinh dưỡng, sinh non, nhẹ cân. Tùy từng mức độ nguy hiểm mà bà bầu sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị theo diễn biến của thai kỳ.

Chia sẻ bài viết:

LASTEST POST