Hướng dẫn cách sơ cứu khi bé bị ngộ độc thức ăn

Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non yếu nên dễ bị ngộ độc thực ăn hơn so với người lớn. Khi bé bị ngộ độc thức ăn, bố mẹ cần biết cách sơ cứu bé để tránh trường hợp nguy hiểm xảy ra. Sau đây là hướng dẫn cách sớ cứu khi bé bị ngộ độc thực ăn mẹ nên tham khảo.

 1. Dấu hiệu nhận biết bé bị ngộ độc thực phẩm

Khi trẻ có các dấu hiệu như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau quặn bụng…thì có thể bé nhà bạn đã bị ngộ độc thực phẩm.

tre-bi-ngo-doc-2

2. Cách sơ cứu khi bé bị ngộ độc

Ngay khi phát hiện ra các biểu hiện của việc ngộ độc thức ăn, thì việc cần làm đầu tiên là cho bé ngưng ngay thức ăn nghi bị nhiễm độc. Sau đó nên tìm cách gây nôn cho bé (móc họng, gây ho) để bé nôn ra càng nhiều càng tốt. Lưu ý không gây nôn khi trẻ đang nằm ngửa, vì ở tư thế này khi nôn ra bé sẽ bị sặc và thức ăn bị trào ngược lên mũi hoặc xuống phổi rất nguy hiểm. Nếu gặp trường hợp này mẹ ngay lập tức phải hút mũi cho bé. Khi gây nôn mẹ cũng cần thực hiện nhẹ nhàng, từ từ tránh làm bé bị tổn thương, sợ hãi.

Tư thế gây nôn đúng cách: Cho bé cúi đầu xuống, hoặc cho bé nằm sấp đầu thấp hơn người, móc họng cho bé nôn ra. Chuẩn bị sẵn khăn lau bên cạnh để lau miệng cho bé sau khi nôn. Sau đó cho bé súc miệng nếu bé đã lớn và biết súc.

tre-bi-ngo-doc-thuc-an

Sau khi sơ cứu xong, nếu thấy tình trạng đỡ hơn thì chỉ cần để bé ở nhà nghỉ ngơi là được. Nếu thấy tình trạng không có biến chuyển thì cần đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Tốt nhất là mang theo nguồn thức ăn nghi nhiễm độc để bác sỹ dễ dàng chẩn đoán.

3. Cách phòng tránh tình trạng ngộ độc thức ăn cho bé

– Chỉ chế biến các loại thực phẩm còn tươi sống, nhất là các loại thịt, hải sản…Nếu mua đồ đông lạnh thì cần xem kỹ thời hạn sử dụng.

– Nấu chín kỹ thức ăn cho trẻ, tránh cho trẻ ăn đồ tái.

– Rửa tay sạch sẽ cho bé trước khi ăn.

– Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ nấu và nhà bếp sau mỗi lần nấu nướng.

– Bảo quản thực phẩm đúng cách tránh làm hỏng, ôi thiu.

– Thức ăn thừa cần được hâm lại trước khi ăn. Vào mùa hè thức ăn dễ ôi thiu, không cho trẻ ăn đồ ăn đã để quá 1 tiếng.

Chia sẻ bài viết:

LASTEST POST